Trong nỗ lực đối phó với việc giá “vàng đen” lao dốc quá nhanh, OPEC sẽ tiến hành họp chính sách sớm hơn một tuần.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt đồng thuận để quyết định cắt giảm sản lượng đang đối mặt nhiều thách thức.

Theo kế hoạch, cuộc họp chính sách của OPEC diễn ra vào ngày 6/12 tại Vienna (Áo), một tuần sau khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 kết thúc tại Argentina. Cuộc họp này được tổ chức trong bối cảnh giá dầu thế giới đang giảm mạnh, xóa gần hết thành quả tăng giá của năm 2018.

OPEC sẽ thảo luận về định hướng giá dầu trong năm 2019 tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina).

Trước cuộc họp sắp tới của OPEC, lãnh đạo các nước sản xuất dầu chủ chốt có thể sẽ thảo luận về định hướng giá dầu trong năm 2019 tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina).

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin - lãnh đạo hai nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã cùng bắt tay để kiểm soát giá “vàng đen” trong suốt 2 năm qua. Theo kế hoạch, cả Thái tử Salman và Tổng thống Putin sẽ đều có mặt tại thủ đô Buenos Aires vào tuần tới để dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn phản đối việc cắt giảm sản lượng dầu khai thác của OPEC, cũng tham dự hội nghị này.

Bob McNally, Giám đốc hãng tư vấn Rapidan Energy Advisors LLC và cựu quan chức năng lượng của Nhà Trắng, nhận định: "Tôi hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận giá dầu tối ưu cùng Thái tử Mohamed bin Salman và Tổng thống Putin tại G20".

Trước đó, thị trường dầu mỏ đã chịu áp lực giảm giá khi xuất hiện thông tin cho rằng Thái tử Mohamed bin Salman có thể sẽ đáp ứng lời kêu gọi của ông Trump giữ giá dầu thấp sau khi Nhà Trắng thể hiện sự ủng hộ ông sau vụ sát hại nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi.

Amrita Sen - chuyên gia phân tích về dầu tại Energy Aspects có trụ sở ở London, cho biết: "Thị trường dầu mỏ phản ứng tiêu cực khi nghiêng về nhận định rằng Ả Rập Saudi sẽ không cắt giảm sản lượng".

Theo một nguồn tin giấu tên, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih và người đồng cấp Nga Alexander Novak cũng sẽ có mặt tại Argentina nhưng chương trình nghị sự của họ chưa được tiết lộ. Việc hai vị quan chức này cùng có mặt tại G20 càng gia tăng khả năng sẽ thảo luận và đạt được một thỏa thuận về sản lượng dầu mỏ trước thềm cuộc họp OPEC diễn ra vài ngày sau đó.

Đây không phải là lần đầu tiên hai cường quốc dầu mỏ thảo luận về chính sách dầu mỏ tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Tại một cuộc họp thượng đỉnh ở Hàng Châu, Trung Quốc hồi tháng 9/2016, Tổng thống Putin đã gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman để tìm cách ấn định giá dầu. Ngay sau đó vài giờ, hai bộ trưởng năng lượng Nga và Ả Rập Saudi đã có cuộc họp báo chung. Thông điệp được đưa ra là Riyadh và Moscow đã làm việc cùng nhau và vài ngày sau, họ thông báo OPEC và các nhà xuất khẩu dầu ngoài OPEC sẽ giảm sản lượng dầu.

Cuộc họp của OPEC được ấn định sớm sau trong bối cảnh thị trường dầu thế giới vừa trải qua tuần rót giá thảm hại. Giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm, xuống còn 58,41 USD/thùng trong ngày 23/11, thấp hơn 22% so với hồi đầu tháng. Giá dầu ngọt nhẹ WTI cũng sụt xuống gần 50 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với đỉnh được xác lập hồi tháng trước.

Tuy nhiên, đà lao dốc của giá dầu hiện chưa làm Tổng thống Trump hài lòng. Viết trên trang Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng nói: "Dầu đang giảm. Điều đó thật là tuyệt vời. Cám ơn các bạn Ả Rập Saudi, nhưng hãy giảm thêm nữa đi!".
Ngoại giao dầu mỏ hiện đang rất phức tạp kể từ sau vụ giết nhà báo Khashoggi. Trước đó, hôm 22/11, Tổng thống Trump xác nhận việc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) báo cáo Thái tử Mohammed bin Salman có thể đứng đằng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi, nhưng ông Trump vẫn nhấn mạnh rằng CIA không đưa ra kết luận cuối cùng.

Bất chấp báo cáo của CIA, ông Trump vẫn bảo lưu quan điểm sẽ không để vụ việc làm ảnh hưởng tới quan hệ của Nhà Trắng với Thái tử Ả Rập Saudi.

Giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm, xuống còn 58,41 USD/thùng trong ngày 23/11.

Đối với Tổng thống Mỹ, giá năng lượng thấp sẽ là chìa khóa để giúp tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay. "Chúng ta muốn giá dầu thấp và Ả Rập Saudi thực sự đã làm rất tốt việc này", ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lại nhận định rằng có thể Thái tử Bin Salman sẽ có quyết định khiến ông Trump không hài lòng. Trong khi Tổng thống Mỹ muốn giá dầu thấp, Thái tử Saudi lại đang cần giá dầu cao hơn để bù đắp nguồn chi tiêu cho xã hội và quân sự, cũng như lối sống xa hoa của hàng trăm hoàng tử tại vương quốc Hồi giáo này.

Helima Croft, chiến lược gia hàng hóa chính của RBC Capital Market LLC và là một cựu phân tích của CIA, nhận định: “Chúng tôi vẫn cho rằng vương quốc Hồi giáo sẽ áp dụng chính sách Ả Rập đầu tiên, và dành sự ưu tiên cho lợi ích kinh tế và xã hội của quốc gia”.